Những đội bóng tham dự sẽ nâng tầm Champions League

Giám đốc Umberto Gandini của AC Milan cho rằng chất lượng chuyên môn tại Champions League sẽ được nâng lên nữa nếu các đại diện tham dự là những đội bóng có giàu thành tích bất chấp việc họ xếp thứ mấy trên BXH giải quốc nội.

Mùa giải năm nay, Milan không đủ điều kiện tham dự Champions League cũng như Europa League do xếp thứ 8 trên BXH Serie A mùa giải năm ngoái.

Ông Gandini cho rằng việc thiếu vắng những đội bóng lớn như AC Milan hay Manchester United đã làm Champions League kém hấp dẫn hơn và thiếu tính cạnh tranh hơn. Ông cũng đưa ra đề nghị UEFA hãy loại bỏ những đội bóng không đủ đẳng cấp tham dự giải đấu này. Điều này đồng nghĩa với việc những đội bóng lớn, giàu thành tích sẽ không bỏ lỡ giải đấu danh giá này.

“Tôi nghĩ chúng ta phải tìm cách cải thiện Champions League. Tôi nghĩ nên để những đội bóng giàu truyền thống có đẳng cấp  có cơ hội được tham dự giải đấu này, bất chấp họ đứng thứ mấy trên BXH trong nước.”

“Hãy lấy Serie A làm ví dụ,  mỗi năm,  Italia có 2 đại diện vào thẳng vòng bảng Champions League, và 1 đội còn lại sẽ phải tham dự vòng play-off, nhưng chúng tôi có tới 7 CLB là Juventus, Milan,Inter, Roma, Napoli, Fiorentina và Lazio cạnh tranh cho 3 vị trí này.”

“Một ví dụ khác, ở Anh có 6 đội bóng cạnh tranh cho 1 vị trí trong top 4 là là Manchester United, Manchester City, Chelsea, Arsenal, Tottenham và Liverpool.”

“Như vậy, hàng năm chúng ta đã loại bỏ 2 hoặc 3 đội bóng có đẳng cấp cao khỏi Champions League, họ phải thi đấu tại Europa League hoặc thậm chí bỏ lỡ cả giải đấu này. Hãy tưởng tượng, có 32 đội bóng tham dự Champions League, và toàn những đội bóng yếu kém cả về đẳng cấp lẫn lịch sử, thậm chí những đội bóng này vào đến tận tứ kết. Đây là một điều tuyệt vời đối với bóng đá. Nhưng mặt khác, điều này đồng nghĩa với việc nhiều đội bóng lớn bỏ lỡ giải đấu danh giá này.

Hoài Vân