5 điểm nhấn chiến thuật ở Premier League 2014/15

Cùng điểm lại 5 điểm nhấn chiến thuật của các đội bóng ở Premier League trong những trận đấu vừa qua.

1. Hàng hậu vệ 3 người

Premier League mùa này đã có ba đội bóng tiêu biểu sử dụng sơ đồ chiến thuật với ba hậu vệ: QPR của HLV Harry Redknapp, Manchester United của HLV Louis Van Gaal và Hull City của HLV Steve Bruce.

Ở QPR, Harry Redknapp sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ bởi ông muốn đội bóng chơi với hai tiền đạo cắm, nhưng lại không muốn hy sinh một cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm, bởi điều này có thể dẫn tới việc đội bóng bị áp đảo bởi trung tuyến.

Khi sử dụng hàng hậu vệ 3 người, HLV Harry Redknapp đã điều chỉnh vai trò của các hậu vệ cánh và các tiền vệ, sao cho ở khu vực trung tâm QPR luôn có ba tiền vệ. Nhờ đó, QPR đảm bảo được một sơ đồ chiến thuật như ý của Redknapp – vừa có hai tiền đạo, vừa có ba tiền vệ trung tâm.

Tuy vậy, Harry Redknapp cũng đã nhanh chóng từ bỏ sơ đồ này khi ông nhận ra rằng các trung vệ của ông quá chậm chạp và không thể thích ứng với một hệ thống chiến thuật mới.

Tại Manchester United, HLV Louis Van Gaal cũng đã sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ ở những trận đấu đầu tiên, nhưng từ sau khi chiêu mộ thành công Daley Blind, chiến lược gia người Hà Lan đã không dùng lại sơ đồ này.

Sự có mặt của Daley Blind giúp Man Utd có thể chơi với sơ đồ “kim cương” – một sơ đồ về cơ bản khá giống với 3-5-2, nhưng một trung vệ chơi cao hơn, và hai hậu vệ cánh chơi thấp hơn.

Trong khi đó, Hull City là vẫn duy trì sơ đồ 3 hậu vệ, tuy vậy sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các tuyến đã giúp họ linh động thay đổi đội hình trong từng trận đấu, và họ luôn sẵn sàng chuyển sang sơ đồ 4 hậu vệ khi cần.

2. Điểm yếu của hàng tiền vệ Man City

Điểm yếu của Man City khi chỉ sử dụng hai tiền vệ trung tâm là việc họ không có một tiền vệ phòng ngự có thể bảo đảm tốt nhiệm vụ phòng ngự. Điều này khiến họ trở nên yếu thế trong các tình huống phản công nhanh của đối phương, điển hình là ở những bàn thua trước Stoke City (ở Premier League) và AS Roma (ở Champions League).

Trên lý thuyết, HLV Manuel Pellegrini có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng Yaya Toure ở vị trí tiền vệ tấn công, trong khi Fernando và Fernandinho ở hai vị trí tiền vệ trung tâm.

Tuy vậy, Yaya Toure đã giảm sút phong độ trong thời gian qua, còn bộ đôi tiền vệ người Brazil lại hay gặp chấn thương. Chính vì lý do đó, điểm yếu của hàng tiền vệ Man City đến thời điểm này vẫn chưa được khắc phục trọn vẹn.

3. Sử dụng tiền vệ cánh ở vị trí trung tâm

Ngoài Manchester United, hai đội bóng khác ở Premier League là West Ham và Liverpool cũng đã sử dụng sơ đồ kim cương trong thời gian qua. Điểm nhấn trong lối chơi của họ là việc sử dụng một tiền vệ cánh, hay một cầu thủ có lối chơi của một tiền vệ cánh điển hình ở vị trí trung tâm. Liverpool có Raheem Sterling, trong khi West Ham có Stewart Downing.

Cả hai cùng được sử dụng ở những vai trò gần giống nhau. Khi các tiền đạo dạt cánh, họ sẽ ngay lập tức tấn công trực diện vào các vị trí trung vệ của đối phương. Hiệu quả thu được thường là rất cao, bởi các trung vệ của Premier League không đủ nhanh nhẹn để ngăn chặn những cầu thủ có tốc độ của một tiền vệ cánh.

4. Nhược điểm của Arsenal

Trong những năm qua, hàng tiền vệ của Arsenal đã thiếu vắng một tiền vệ phòng ngự chất lượng, và dù đội bóng nhiều lần được cho là sẽ chiêu mộ Sami Khedira hoặc Luiz Gustavo trong kỳ chuyển nhượng vừa qua, họ vẫn bước vào mùa giải mới với một điểm yếu quen thuộc.

Như một hệ quả tất yếu, thành tích thi đấu của Arsenal không khác nhiều so với những mùa bóng trước: áp đặt thế trận và giành kết quả tốt trước những đội bóng trung bình-yếu, nhưng thường xuyên thất bại trước các đội bóng lớn. Họ dễ dàng đánh bại Crystal Palace và Aston Villa, nhưng không thể làm nên chuyện trước Chelsea và Dortmund.

5. Sự nguy hiểm của Cesc Fabregas

Cesc Fabregas đã thực hiện được 7 đường kiến tạo thành bàn trong mùa giải này. Khả năng chuyền bóng của anh là cực kỳ tuyệt vời, và anh đã chơi rất ăn ý với Diego Costa, dù hai người mới chỉ chơi bóng cùng nhau không lâu.

Ở thời điểm hiện tại, các đội bóng vẫn chưa thực sự tìm ra cách khống chế Fabregas. Cầu thủ người Tây Ban Nha không chơi ở những vị trí của các tiền vệ kiến thiết truyền thống như vị trí số 10, hay vị trí lùi sâu. Thay vào đó, anh chơi ở một vị trí lệch trái trong hàng tiền vệ của Chelsea.

Nếu một đội bóng quá tập trung vào việc khống chế Fabregas, nhiều khả năng họ sẽ tạo nhiều khoảng trống để Oscar khai thác.

Theo Bóng Đá Số