Danh sách đề cử 32 cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu

UEFA mới đây đã chính thức công bố danh sách 32 ứng viên cạnh tranh cho danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu” năm thứ hai.

Tiền thân của giải thưởng này chính là Quả bóng vàng Châu Âu, nhưng kể từ khi sát nhập với danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA” thành “Quả bóng vàng FIFA”, UEFA đã mất đi một giải thưởng cá nhân uy tín. Và kể từ năm ngoái, danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu” đã ra đời. Giải thưởng này được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng vừa qua đang thi đấu cho một trong các Liên đoàn thành viên của UEFA (không tính quốc tịch).

Trong danh sách 32 cầu thủ mới được UEFA công bố, Real Madrid là đội bóng sở hữu nhiều thành viên nhất (7 người) với những cái tên đáng chú ý như Cristiano Ronaldo, Xabi Alonso, Iker Casillas, Fábio Coentrão, Mesut Özil, Sergio Ramos và Pepe. Đội bóng đứng thứ 2 là Man City với 6 cầu thủ. Với chức vô địch EURO 2012, Tây Ban Nha cũng là quốc gia dẫn đầu danh sách này về số thành viên góp mặt (8 cầu thủ).

Một bất ngờ nho nhỏ trong danh sách là sự xuất hiện trở lại của “Chúa nhẫn” Raul Gonzalez. Nhưng đây cũng là điều hợp lý, bởi ở mùa bóng vừa qua, tiền đạo người Tây Ban Nha cũng đã có những đóng góp nhất định cho Schalke 04.

Cái tên gây ngạc nhiên nhất trong số các ứng viên chính là tiền vệ 27 tuổi của đội bóng xứ Wales Bangor City Leslie Davies, người 2 lần liên tiếp lọt vào danh sách đề cử.

Danh sách nói trên được chọn lựa bởi một hội đồng gồm các nhà báo được chọn lựa từ 53 Liên đoàn thành viên của UEFA. Vào ngày 14/8 tới, UEFA sẽ công bố danh sách rút gọn gồm 3 cầu thủ nhận được số phiếu cao nhất từ các tay viết thể thao. Cầu thủ xuất sắc nhất sẽ được chọn lựa trong một cuộc bỏ phiếu trực tiếp tại Monaco.

Năm ngoái, Lionel Messi là người đầu tiên được vinh danh. Nhưng năm nay mọi chuyện sẽ không dễ dàng với M10, vì ngoài C.Ronaldo thì Xavi, Iniesta, Casillas và Alonso đã thể hiện một phong độ tuyệt vời ở VCK Euro 2012 khi cùng TBN bảo vệ thành công ngôi vô địch.

Thanh Sơn